Site icon XMX.VN Việt Nam

Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett

Vốn là một sinh viên đã và đang làm việc trong lĩnh vực thị trường tài chính bản thân tôi hiểu rằng những con số, những bài báo cáo đã từng khô khan và khó nhằn như thế nào.

Tại sao tôi lại dùng từ “ đã từng” trong khi những con số ấy vẫn nhàm chán như vậy, công việc báo cáo tài chính thì vẫn khó nhằn như vậy. À! Vì tôi đã tìm được “ món khai vị hoàn hảo” trước khi bước vào cái lĩnh vực tài chính khô khan ấy. “Món khai vị” mà tôi muốn đề cập ở đây với các bạn chính là cuốn sách Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett do Mary Buffett viết ra.

Tôi tự cảm thấy thật may mắn vì đã tìm được bước đi đầu tiên đúng đắn trong việc lựa chọn “món khai vị” đúng đắn cho hướng đi của mình. Cũng chẳng khó khăn gì để tìm được tìm được cuốn sách này bởi nó gần như phổ biến cho những ai muốn đi vào lĩnh vực tài chính thị trường này.

Và tôi cũng chắc rằng, bất kì ai giống như tôi, sau khi  đọc xong cuốn sách Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett đều cảm thấy vô cùng cảm kích Marry Buffett vì đã viết ra cuốn sách này.

Báo Cáo Tài Chính Dưới Góc Nhìn Của Warren Buffett (Tái bản)

Sơ lược tổng quan về cuốn sách Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Beffett

Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett có tên tiếng Anh là Warren Buffett and the Interpretation of Financial Statements: The Search for the Company with a Durable Competitive Advantage, tính đến thời điểm cuốn sách này được dịch xong và phát hành thì nó là quyển sách được 4.2 sao (cao nhất là mức 5) ở trên trang mua bán trực tuyến lớn Amazon.com. Cuốn sách được viết bởi chính cô con dâu của Warren BuffettMary Buffet.

bìa sách tiếng anh

Nội dung cuốn sách Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Beffett:

Cuốn sách có tổng số 208 trang, được chia thành 57 chương nhỏ.

Một số nội dung cơ bản trong cuốn sách mà tôi đã học được

Cuốn sách đã giúp ích cho tôi trong những bước đầu định hình con đường tôi đang đi. Đối mới những người mới chập chững bước vào lĩnh vực tài chính thị trường thì có lẽ đây sẽ là quyển sách lý tưởng và đơn giản giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.

Từ những gì đã đọc và tiếp thu được từ cuốn sách tôi biết được những điều nên làm và không nên làm từ chuyên gia, nhà tài chính Buffett trong việc hiểu rõ một bản báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và bảng cân đối kế toán đã được kiểm chứng qua thời gian.

Bên cạnh đó có những lý do khiến cho những việc kinh doanh tốt nhưng lại bị thất bại mặc dù đã đầu tư rất nhiều về mặt nghiên cứu và phát triển. Liệu một công ty có thể để mức nợ lên đến bao nhiêu là an toàn và đâu sẽ là ngưỡng nợ mà khi nhìn vào mọi người không nên mua vào.

Buffett đã dạy tôi xem xét các chỉ số tài chính và các cách tính để xem xét một công ty liệu có lợi thế cạnh tranh vững vàng mà ông tin rằng sẽ đem lại ợi nhuận lớn trong khoản đầu tư dài hạn của mình.

Warren-Buffett

Bạn có nghĩ mình có thể đánh giá một công ty mà chỉ cần xem xét những bản báo cáo tài chính không?

Có đấy! Tôi đã học được nó thông qua cuốn sách Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett. Và đương nhiên, trong cuốn sách ấy, Warren cũng đã giúp tôi ghi nhớ những đặc điểm của công ty mà tôi nên đầu tư hoặc những công ty nên tránh xa dù giá bán rẻ đến nhường nào đi chăng nữa.

Cuốn sách Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett chính là món ăn khai vị nhẹ nhàng bình dân cho những học viên mới bước vào lĩnh vực tài chính. Nó dễ hiểu, dễ nhằn, dễ nhớ và không hề khô khan. Có thể nói cuốn sách Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett sẽ châm lửa cho những bước đi tiếp theo giúp bạn hứng thú hơn, nhiệt huyết hơn trong việc tìm hiểu và gia nhập lĩnh vực tài chính.

Tôi hy vọng những thứ tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm những khởi đầu suôn sẻ, tốt đẹp và có những lựa chọn hướng đi đúng đắn giúp bạn ngày càng phát triển và thành công.

 

Exit mobile version