Site icon XMX.VN Việt Nam

Có nên mua cổ phiếu của FLC lúc này hay không? 

công ty cổ phần flc

CTCP Tập đoàn FLC (FLC), được chính thức ra đời từ sự hợp nhất của các công ty thành viên từ năm 2010. Ngành nghề kinh doanh chủ yếu là kinh doanh bất động sản, đặc biệt là Bất động sản nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, bất động sản khu công nghiệp. Ngoài ra, FLC còn kinh doanh dịch vụ khách sạn, nghỉ dưỡng; kinh doanh các cơ sở thể thao và kinh doanh thương mại khác. Liệu các bạn có quan tâm đến mã cổ phiếu flc hay không?

Tổng quan về FLC

Tổng quan về công ty flc

FLC chính chức niêm yết trên sàn chứng khoán ngày 5/10/2011

Mở ra kênh huy động vốn lớn cho công ty để thực hiện những dự án đầu tư trung và lớn mạnh, vốn điều lệ của toàn bộ tập đoàn và các công ty viên cũng rất lớn mạnh lên tới 6000 tỷ đồng. Vốn điều lệ tính đến ngày 31/12/2016 là hơn 6380 tỷ đồng. Cho đến hiện tại tập đoàn đã trở thành thương hiệu có sức phát triển lan toả đáng ngạc nhiên tại Việt Nam khi công chúng quan tâm và chú ý chỉ trong một thời gian rất ngắn. Mở rộng hoạt động nhanh và quy mô lớn, nhưng trong mỗi bước đi ta có thể thấy rằng tập đoàn này cũng có bước đi rất tỉnh táo và cẩn trọng. 

Có lẽ tư duy này và những nhà lãnh đạo chủ chốt của FLC đã giúp tập đoàn tiếp tục phát triển vững chắc trong giai đoạn bất động sản suy thoái, giữa hàng loạt các doanh nghiệp tập đoàn khác đang lâm vào cảnh khó khăn. 

Lĩnh vực kinh doanh:

Ban đầu là một công ty tư vấn luật, sau 14 năm hình thành và phát triển đến nay FLC group đã trở thành một nhà kinh tế lớn mạnh tại Việt Nam hoạt động kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực. Với ba mảng hoạt động mạnh nhất đó là: bất động sản, đầu tư tài chính, khai khoáng, đồng thời tập đoàn này vẫn mở các lĩnh vực kinh doanh mới. 

Định hướng phát triển:

Tuy là một tập đoàn tham gia lĩnh vực bất động sản mới gia nhập thị trường nhưng nhờ có đội ngũ quản lý nhiều kinh nghiệm trong ngành vậy nên tập đoàn đang từng bước tạo dựng uy tín và thương hiệu trên thị trường. 

Số lượng khách hàng của công ty ngày càng tăng không chỉ dựa vào mối quan hệ tốt có sẵn của các cán bộ quản lý mà còn dựa vào chính chất lượng sản phẩm dịch vụ mà FLC mang đến cho khách hàng. 

Với phương trâm phát triển bền vững, tập đoàn luôn luôn hướng đến chinh phục các mục tiêu cao hơn và sự lựa chọn hàng đầu của mọi đối tác và khách hàng ở Việt Nam cũng như quốc tế. 

Kết quả kinh doanh:

Chỉ sau một khoảng thời gian ngắn được thành lập, FLC trở thành một trong những cái tên “hot” nhất trong giới bất động sản lẫn giới đầu tư chứng khoán. Công ty này cùng với người anh FLC Faros đã có lúc đưa chủ tịch Trịnh Văn Quyết lên nhóm người giàu nhất Việt Nam (tính theo giá trị cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán). FLC được coi là doanh nghiệp đã thổi một luồng gió mới vào thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng khi đầu tư rất nhiều dự án lớn và trên nhiều tỉnh thành trong nước. Tuy nhiên, cùng với luồng gió mới đó cũng xuất hiện không ít điều tai tiếng liên quan đến FLC. Nhiều dự án của công ty này đã không hoàn thành tiến độ như dự kiến bị khách hàng, nhà thầu kiện tụng, nhiều dự án dở dang, lãng phí nguồn lực, làm cho không ít người liên quan đến dự án bị thiệt hại.

Có nên mua cổ phiếu FLC?

Có nên mua cổ phiếu flc?

Tại thời điểm tôi viết bài viết này, ảnh hưởng của dịch Covid đã cho thấy rất nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh cực kỳ bết bát và FLC cũng là một trong những doanh nghiệp lỗ nhiều nhất trên sàn trong nửa đầu năm 2020.

Hiện tại FLC có vốn hóa khoảng 2000 tỷ. Với vốn chủ sở hữu hơn 9000 tỷ thì giá trị thị trường của FLC chỉ bằng khoảng 22% giá trị sổ sách. 

Quan ngại rất lớn với đạo đức của ban lãnh đạo

Đạo đức của ban lãnh đạo là vấn đề nổi cộm ở cổ phiếu FLC và các cổ phiếu thuộc họ FLC như ROS, AMD, HAI, ART, GAB và sắp tới sẽ là cả FHM (FLC Homes), BBA (Bamboo Airways). Những lời hứa của chủ tịch Hội đồng quản trị và những hành động bán chui cổ phiếu, rồi tới các phát ngôn về giá cổ phiếu…và cả nhiều phát ngôn trước báo chí khiến tôi cảm thấy đầy lo lắng cho những cổ đông vẫn còn đang sở hữu các cổ phiếu họ FLC.

Ban lãnh đạo không mang tới một chút niềm tin nào cho cổ đông khiến việc sở hữu cổ phiếu FLC là một lựa chọn để bạn ngủ không ngon mỗi đêm. Bản thân là một nhà đầu tư thận trọng, tôi chưa từng có ý định sẽ mua cổ phiếu họ FLC dù với bất cứ giá nào.

Vay nợ quá lớn

Mảng hoạt động chính của FLC bao gồm các hoạt động kinh doanh bất động sản và hoạt đồng đầu tư tài chính vào các công ty con, công ty liên kết. Với tổng nợ phải trả gấp hơn 2 lần vốn chủ sở hữu trong đó các khoản vay ngân hàng có giá trị rất lớn với chi phí tài chính lên tới 500 tỷ/năm cho một doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu 9.000 tỷ thì quả là rất lo lắng. Những nhà đầu tư mua cổ phiếu FLC dù với mức định giá chỉ 2.000 tỷ cũng khó mà cảm thấy có biên an toàn.

Chất lượng tài sản đầy nghi ngờ

Trong cấu trúc tài sản của Tập đoàn FLC, có tới hơn 1/3 tổng tài sản nằm ở các khoản phải thu. Tất cả những khoản phải thu khách hàng, phải thu ngắn hạn khác, phải thu cho vay ngắn hạn đều vô cùng lớn và chiếm tổng tỷ trọng hơn 30% tổng tài sản của doanh nghiệp. Được xếp vào danh mục các khoản phải thu ngắn hạn nhưng số dư của những khoản này không hề giảm đi mà có xu hướng lớn dần và phức tạp dần qua các năm. Khả năng thu hồi những khoản phải thu này thực sự là đầy nghi ngờ và không dễ có thể định giá.

Giao dịch nội bộ phức tạp

FLC có các giao dịch nội bộ giữa các công ty trong tập đoàn, và các công ty liên quan vô cùng phức tạp. Số dư các khoản phải thu phải trả giữa các công ty trong nội bộ và các công ty liên quan cũng sẽ khiến tất cả các nhà đầu tư thông minh cảm thấy lo lắng.

Lùm xùm với nhà cung cấp

Vụ lùm xùm nợ Tập đoàn Hòa Bình hơn 200 tỷ tới nay vẫn chưa có hồi kết. Và rõ ràng trong trường hợp này có thể thấy là Tập đoàn Hòa Bình là bên chịu thiệt hại nặng nề. Nếu bạn áp dụng phương pháp nghe ngóng tìm hiểu thêm thì có thể sẽ còn thấy nhiều lời phàn nàn từ phía các nhà cung cấp khác đã từng cung cấp dịch vụ cho FLC.

Định giá cổ phiếu của FLC: Dù có rất nhiều vấn đề nhưng cổ phiếu FLC vẫn được giao dịch với thanh khoản rất lớn trên thị trường. Dĩ nhiên vẫn có người kiếm được tiền từ cổ phiếu FLC, có người mất tiền khi lướt sóng…Nhưng nếu là một nhà đầu tư thận trọng thì chắc chắn bạn đã biết là nên làm gì rồi. Với những thứ tôi không hiểu và không tin thì dĩ nhiên tôi cũng sẽ không mua. Tiền kiếm không hề đơn giản và không có lý do gì đổi một thứ mình đang có với những thứ mình không hiểu và không tin tưởng.

Exit mobile version