Site icon XMX.VN Việt Nam

FPT – MÃ CỔ PHIẾU CÓ NÊN ĐẦU TƯ? GIÁ NÀO MUA ĐƯỢC?

FPT

Nên đầu tư vào cổ phiếu FPT hay không?

Bạn đang đi tìm một cổ phiếu để đầu tư trong dài hạn một cách ổn định và bền vững? Bạn đang mong muốn những đồng tiền của mình sinh lời tốt hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng?…..Chúng tôi tin cổ phiếu FPT là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn! Tại sao lại như vậy? Nếu lựa chọn cổ phiếu FPT thì nên mua giá bao nhiêu là hợp lý? Hãy cùng xem phân tích và đánh giá về cổ phiếu FPT dưới đây nhé!

TỔNG QUAN VÀ LỢI THẾ CẠNH TRANH CỦA CỔ PHIẾU FPT

FPT là tập đoàn công nghệ, viễn thông tư nhân lớn nhất Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm, thương hiệu và chất lượng đã được khẳng định. Dịch Covid-19 có thể hối thúc các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ công nghệ hóa/chuyển đổi số, tác động tích cực đến hoạt kinh doanh của FPT.

Tổ hợp giáo dục FPT mang lại lợi thế cạnh tranh cho tập đoàn nhờ cung cấp nhân sự có chất lượng trong bối cảnh toàn ngành đang thiếu hụt nhân sự như hiện tại. Chi phí lao động thấp là lợi thế của FPT trên thị trường quốc tế.

Biên lợi nhuận của FPT dự kiến được cải thiện nhờ mảng FSoft và Ftel – các mảng có biên lợi nhuận cao – có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn và dần chiếm tỷ trọng lớn hơn trong cơ cấu doanh thu của FPT.

FPT là tập đoàn công nghệ, viễn thông tư nhân lớn nhất Việt Nam

FPT là công ty duy nhất có thể duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong nhiều năm cho một giai đoạn dài nhờ khả năng quản trị và xúc tiến các hoạt động đầu tư tạo ra giá trị cao và có tốc độ tăng trưởng đột biến như: Công nghệ, phần mềm, viễn thông, dịch vụ internet và thương mại điện tử.

Những đồn đoán về việc thoái vốn tại các công ty con, các đối tác góp vốn nếu thực hiện trong năm 2021 sẽ giúp công ty ghi nhận lợi nhuận đột biến.

Các hợp đồng ký mới của FPT tăng trưởng ấn tượng. Giá trị hợp đồng công nghệ ký mới quý I/2021 tăng 43,1% so với cùng kỳ cùng với việc FPT mua Base.vn – một startup chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ trên nền tảng đám mây nhằm giúp các DN vừa và nhỏ (SME) chuyển đổi số, là những nhân tố tích cực cho kỳ vọng hiệu quả FPT sẽ tiếp tục bứt phá.

KẾT QUẢ KINH DOANH NĂM 2020 TĂNG TRƯỞNG ỔN ĐỊNH

Kết thúc năm 2020, FPT đạt doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 29,830 tỷ (+7.6% YoY) và 4,422 tỷ (+13.1% YoY). Mảng Công nghệ thông tin nước ngoài vẫn ghi nhận tốc độ tăng trưởng hai chữ số (+14.4% YoY) trong năm 2020. Số lượng khách hàng và dự án giá trị trên 500 nghìn USD tăng khả quan nhờ giá trị đơn hàng tăng trưởng trở lại trong hai quý cuối năm.

Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của FPT tăng mạnh

Không chỉ vậy, Mảng Dịch vụ Viễn thông – chiếm 34% lợi nhuận trước thuế năm 2020 – tăng trưởng mạnh mẽ (+ 22% YoY) do đây là ngành được hưởng lợi từ dịch Covid. FPT cũng cho biết truyền hình IPTV đã ghi nhận lãi với doanh thu năm 2020 tăng trưởng 28% YoY và thuê bao truyền hình tăng 19% YoY

PHÂN TÍCH KẾT QUẢ TÀI CHÍNH FPT QUÝ 1 NĂM 2021

1. Kết quả kinh doanh của FPT ổn dịnh, dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 4 năm 2021

Doanh thu quý năm 2021, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT lần lượt đạt 7.586 tỷ đồng và 1.397 tỷ đồng, tăng trưởng 14,4% và 22,3%, tương đương 102% và 105% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 22,8%, đạt 103% kế hoạch và lãi cơ bản trên cổ phiếu tăng trưởng 20,8%, đạt 104% kế hoạch. Kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng hai con số nhờ vào hai hướng đi trọng tâm là đẩy mạnh bán hàng và tập trung vào các mảng kinh doanh có biên lợi nhuận cao.

Doanh thu của FPT liệu giá cổ phiếu có tăng?

Cụ thể, khối công nghệ đóng góp 40% vào tổng LNTT và 55% vào tổng doanh thu của toàn tập đoàn. Doanh số ký mới của khối công nghệ đạt 5.834 tỷ đồng, mức cao nhất trong 4 quý gần đây và tăng trưởng 46,3% so với cùng kỳ. Điều này phản ánh nhu cầu đầu tư công nghệ đang tăng mạnh tại cả thị trường trong nước và nước ngoài, nền tảng thúc đẩy tăng trưởng doanh thu của FPT trong các quý tới.

Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ FPT năm 2021 đạt 903 tỷ đổng (+21.29% YoY). Tuy chưa trở lại mạnh mẽ trong những tháng đầu năm nay nhưng dựa vào chiến lược “săn cá voi” tập trung vào nhóm các doanh nghiệp lớn và các hợp đồng có giá trị cao. FPT đã ký kết thành công 4 hợp đồng lớn với doanh số trên 5 triệu USD/hợp đồng trong quý 1/2021. Nhờ vậy, doanh thu ký mới của thị trường nước ngoài tăng trưởng hơn 43%, đạt 4.489 tỷ đồng, là cơ sở đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận trong các quý còn lại của 2021.

DỰ PHÓNG KẾT QUẢ KINH DOANH NĂM 2021 CỦA FPT

Doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế năm 2021 của FPT dự phóng đạt 36,140 tỷ đồng (+21% YoY) và 5,322 tỷ (+20% YoY) dựa trên mảng công nghệ thông tin tăng trưởng và mang về lợi nhuận từ 20 -25%, và 25-30% lợi nhuận từ các hợp đồng lớn được ký từ tháng 3/2021. Đồng thời mảng Dịch vụ Viễn thông tiếp tục đà tăng trưởng 23% dựa trên cở sợ vật chất của FOX sau một thời gian dài đầu tư và giờ là thời kỳ hưởng lợi. Mảng giáo dục tiếp tục mang lại lợi nhuận lớn cho FPT.

Từ đó, chúng tôi P/E mục tiêu của FPT lên mức 24 từ mức P/E 20 sau khi đánh giá lại vị thế doanh nghiệp (FPT đứng trước cơ hội nâng cao giá trị sản phẩm Công nghệ của mình); Tiềm năng tăng trưởng trong các năm tới và mức P/E của các doanh nghiệp trong khu vực tăng từ 17 lên 24 trong mặt bằng lãi suất thấp. Nếu các mảng cốt lõi và các khoản đầu tư của FPT được định giá lại thì trên thực tế giá cổ phiếu của FPT có thể đạt 115.000 đồng/cổ phiếu.

Nên mua cổ phiếu ở mức giá bao nhiêu là hợp lý?

NÊN MUA CỔ PHIẾU FPT Ở MỨC GIÁ BAO NHIÊU?

Với những số liệu một chúng tôi đánh giá, giá trị của mã chứng khoán FPT nằm ở mức giá từ 80,000 – 90,000 đồng/cổ phiếu là một giá trị hợp lý để đầu tư. Nhìn chung tổng quan cổ phiếu FPT hiện nay đang là cổ phiếu hấp dẫn khi nhìn vào triển vọng phát triển sáng lạng của doanh nghiệp trong những năm tới nhờ xu hướng ngành tất yếu, lợi thế cạnh trạnh mạnh, quản trị tốt.

Exit mobile version