Site icon XMX.VN Việt Nam

Cổ phiếu là gì? Những điều lưu ý trước khi tham gia chơi cổ phiếu

Thông thường, cụm từ “cổ phiếu” được người ta biết đến rất nhiều trong thị trường chứng khoán. Cứ như là một sợi dây liên kết, cứ nói đến chứng khoán là nghĩ ngay đến cổ phiếu và ngược lại. Vậy liệu bạn có hiểu hết về cổ phiếu hay chỉ đơn thuần hiểu nó chỉ là một loại giấy tờ có khả năng giao dịch.

Bạn đã từng nghĩ rằng mình sẽ chơi cổ phiếu chưa? Hay bạn nghĩ đến nhưng lại từ bỏ vì sợ khó và nguy hiểm? Ngay sau đây, bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu về cổ phiếu và những điều cần biết khi chơi cổ phiếu.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu (Stock) là gì?

Theo cập nhật mới nhất, khoản 1 điều 121 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định ràng cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu của một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Và quan trọng hơn hết đó là chỉ có công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.

Cổ phiếu cũng là một loại chứng khoán hoặc được xem là tài sản và là đối tượng giao dịch trên sàn chứng khoán.

Có những loại cổ phiếu nào?

Căn cứ khoản 1, 2 điều 114 Luật Doanh nghiệp năm 2020, cổ phiếu được phân thành 2 loại như sau:

Cổ phiếu thường (hay còn gọi là cổ phiếu phổ thông)

Cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu thường được dùng để xác định quyền sở hữu của các cổ đông. Người nắm giữ cổ phiếu thường sẽ có quyền quản lý và kiểm soát công ty, hơn nữa được tham gia vào các cuộc họp Hội đồng Quản trị hoặc cũng có thể bỏ phiếu quyết định vào các vấn đề lớn của công ty.

Trong dài hạn, cổ phiếu thường có xu hướng mang lại lợi nhuận cao hơn trái phiếu doanh nghiệp.

Về mặt rủi ro cũng có thể mất toàn bộ vốn đầu tư nếu doanh nghiệp bị phá sản.

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Đối với cổ phiếu, người nắm giữ có thể nhận ưu đãi về cổ tức, có quyền biểu quyết hay được hoàn lại phần vốn góp.

Cổ phiếu ưu đãi về cổ tức, bạn sẽ được đảm bảo số cổ tức cố định hàng năm. Do đó bạn sẽ yên tâm hơn rất nhiều.

Trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, cổ đông ưu đãi sẽ là người được thanh toán trước cổ đông phổ thông.

Mục đích của việc mua bán cổ phiếu

Khi làm bất kỳ một việc gì, chúng ta cũng cần biết mục đích để xuất phát. Biết được mục đích thì mới đem lại cho ta động lực và lên kế hoạch cho mục đích đó một cách rõ ràng. Với việc chơi cổ phiếu cũng vậy, mục đích của việc mua bán cổ phiếu là:

Để tìm kiếm lợi nhuận. Đây là mục đích chính khi chơi cổ phiếu. Thị trường chứng khoán vốn là nơi để sinh lời cao và là công cụ đầu tư linh động. Chơi cổ phiếu cũng là một cách đầu tư để “tiền đẻ ra tiền”.

Ngoài ra, chơi cổ phiếu, nắm cổ phiếu trong tay có thể nắm quyền biểu quyết và quản lý công ty, bạn sẽ trở thành một cổ đông và là một phần của công ty. Bạn có thấy bạn quan trọng đến nhường nào không.

Chứng khoán là tài sản thanh khoản cao nhất chỉ sau tiền mặt. Nghĩa là với cổ cổ phiếu bạn có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền. Một giao dịch mua bán cổ phiếu của bạn sẽ được thực hiện trong thời gian ngắn bởi những người tham gia thị trường (khớp lệnh giao dịch ngay lập tức), cổ phiếu của bạn sẽ nhanh chóng có thể chuyển thành tiền mặt.

Kênh đầu tư linh hoạt để bạn có thể có nhiều lựa chọn khi chơi cổ phiếu. Chọn một kênh đầu tư uy tín sẽ giúp bạn yên tâm khi chơi cổ phiếu mà không sợ bị lừa. Ngoài ra, khi bạn chơi cổ phiếu thành thạo rồi có thể đầu tư với con số lớn hơn mà không lo về kênh đầu tư của mình.

Một vài lưu ý khi đầu tư chơi cổ phiếu

Đầu tiên, bạn cần lưu ý về mệnh giá cổ phiếu.

Thứ hai, bạn cần biết mua bán cổ phiếu ở đâu. Việc mua bán này thực hiện thông qua sàn giao dịch chứng khoán. Bạn cần thiết tìm cho mình một công ty chứng khoán uy tín và mở một tài khoản chứng khoán cho mình.

Thứ ba, lưu ý về thuế, phí phải đóng khi mua bán cổ phiếu. Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán là 0,1% trên giá bán chứng khoán từng lần. Phí mua bán chứng khoán không được thu quá 5% giá trị của một lần giao dịch.

Với những thông tin về cổ phiếu, hy vọng rằng các bạn, những nhà đầu tư sẽ có thêm cho mình những kiến thức khi chơi cổ phiếu. Cũng như giúp các bạn lần đầu chơi cổ phiếu không phải bỡ ngỡ. Chúc các bạn thành công trên thị trường chứng khoán!

Exit mobile version