Site icon XMX.VN Việt Nam

NHẬN ĐỊNH CỔ PHIẾU PNJ – CỔ PHIẾU NÓNG PHỎNG TAY THỜI ĐIỂM NÀY CÓ NÊN ĐẦU TƯ?

PNJ đang là mã cổ phiếu có thị giá ‘đắt đỏ’ nhất sàn chứng khoán trong tháng 5. Những cổ phiếu này cũng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Đặc biệt trong số đó cũng có không ít cổ phiếu “nóng phỏng tay”, cũng không ít cổ phiếu âm thầm giao dịch. Dưới đây là một số nhận định của chúng tối về cổ phiếu PNJ và đưa ra lời khuyên cho độc giả có nên mua cổ phiếu này trong thời điểm này không.

THÔNG TIN CHUNG VỀ PNJ

1. Lịch sử hình thành:

PNJ tiền thân là Cửa hàng Kinh doanh Vàng bạc Đá quý Quận Phú Nhuận, được thành lập vào ngày 28/04/1988, trực thuộc UBND Quận Phú Nhuận. 

Tháng 04/2008, PNJ và Ngân hàng TMCP Đông Á chính thức đưa vàng miếng mang thương hiệu “Phượng hoàng PNJ – DongA Bank” lưu hành ra thị trường.

Tháng 3/2009, cổ phiếu PNJ chính thức niêm yết tại HOSE, tăng vốn điều lệ lên 400 tỷ đồng. Vốn điều lệ: 2,276,123,620,000 đồng, khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 227,536,122 cp, khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 227,442,803 cp

PNJ tiền thân là Cửa hàng Kinh doanh Vàng bạc Đá quý Quận Phú Nhuận,

2. Ngành nghề kinh doanh chính

3. Cổ phiếu PNJ – Cú F5 Refresh ngoạn mục

PNJ được đánh giá là doanh nghiệp đầu ngành cả quy mô lẫn chất lượng. Số lượng của hàng của PNJ bao phủ rộng khắp cả nước, với 56 chí nhành và 339 cửa hàng. Năng lực chế tác hàng đàng giúp doanh nghiệp này có được số lượng khách hàng cao cấp trung thành đây chính là yếu tố giúp PNJ có một cú lội ngược dòng mặc sự tác động to lớn của đại dịch Covid-19.

Tạo ra bước đột phá khi áp dụng thành công dự án hoạch định nguồn nhân lực doanh nghiệp (ERP), cấu phần quan trọng nhất của chiến lược Digital Transformation. Theo đó, PNJ sẽ phát triển thêm kênh phân phối mới và các lĩnh vực kinh doanh liên quan đến thương mại điện tử để khách hàng có những trải nghiệm mua sắm phù hợp với sự thay đổi của xu hướng tiêu dùng trong thời đại 4.0.

Mặc dù đã sở hữu vị thế vững chắc nhưng PNJ vẫn rất năng động, linh hoạt khi đề ra nhiều chiến lược kinh doanh hiệu quả. PNJ tiếp tục đổi mới để thoả mãn nhu cầu của nhóm khách hàng trẻ. PNJ hiện đã đi vào từng đối tượng riêng, tiếp cận trực tiếp, cá nhân hoá hơn. Nhờ đó, PNJ vẫn tăng thị phần ngành bán lẻ và duy trì được sức mua.

Bên cạnh đó, PNJ cũng thực hiện tối ưu hóa các kênh bán lẻ, hợp tác với các ngân hàng và các công ty tài chính tiêu dùng thực hiện trả góp sản phẩm; hướng tới từng đối tượng cụ thể nhờ đó mà tăng hiệu quả của chiến dịch truyền thông.

PNJ TĂNG TRƯỞNG TÍCH CỰC HẬU ĐẠI DỊCH VỚI TRIỂN VỌNG CHIẾM LĨNH THỊ TRƯỜNG BÁN LẺ TRANG SỨC VIỆT NAM

Covid-19 đã làm thay đổi theo quen tiêu dung và nhu cầu chỉ tiêu trong nên kinh tế. Theo WGC, năm 2020 nhu cầu vàng toàn cầu giảm 14% so với năm cùng kỳ năm trước, xuống còn 3,759,6 lần, mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Nhu cầu của người tiêu dùng với đồ trang sức bằng vàng giảm xuongs còn 34% so với năm 2019, xuống còn 1.411.6 tấn mức thấp nhất lịch sử.

Tuy nhiên nhu cầu đầu tư vào vàng miếng lại tăng lên 40% do lo ngại về những bất ổn kinh tế ảnh hưởng của đại dịch gây nên.

Nhu cầu tiêu thụ vàng ở Việt Nam đang có mức ổn định 11 -12 tấn/năm. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, tiêu dùng trang sức Việt Nam đạt 7.9 tấn giảm tới 41,45% tương đối khả quan so với một số nước trong khu vực như (Indonesia giảm 57.41%, Singapo giảm 48,82% và Thái Lan giảm 53,39%.

Tuy nhiên, thị trường có xu hướng giảm nhưng PNJ lại có xu hướng tăng trưởng chuyển mình mạnh mẽ.

TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH CỔ PHIẾU PNJ

Chất lượng tài sản tốt với số lượng hàng tồn kho dồi dào chiếm 70 – 80% tổng tài sản. Vòng quay hàng tồn kho tương đối nhanh trên 2 vòng/năm. Hàng tồn kho lớn trong ngành này là một điểm sáng vì phụ vụ chế tác và bán lẻ tại các cửa hàng mới, ít bị mất giá theo thời gian.

Tỷ lệ vay nợ/vốn chủ sở hữu giảm mạnh chỉ còn 35% trong năm 2020 sau khi tái cơ cấu các khoản nợ. 

Lợi nhuận gộp đạt trên 3.400 tỷ, tương đương năm 2019. Biên lợi nhuận gộp hợp nhất cả năm đạt 19,6% và tiếp tục duy trì ở mức cao so với các năm trước.

Mảng kinh doanh cốt lõi của PNJ tiếp tục tăng trưởng lớn từ việc gia tăng thêm thị phần. Cụ thể, doanh thu bán lẻ của PNJ vẫn đạt mức 10% so với cùng kỳ nhờ việc tận dụng sức mạnh nội tại của doanh nghiệp về sức mạnh thương hiệu, hiệu quả của quá trình nâng cấp số hóa từ 2019 lên hoạt động chế tác cũng như truyền thông. Tỷ trọng doanh thu bán lẻ theo đó tăng mạnh, chiếm 59,7% tổng doanh thu cả năm, đạt mức cao nhất trong các năm gần đây.

BÁO CÁO TÀI CHÍNH PNJ QUÝ 1 NĂM 2021

Kết thúc quý 1/2021 PNJ doanh thu thuần tăng 44% lên 7.182 tỷ đồng. Khấu trừ giá vốn, lợi nhuận gộp thu về 1.325 tỷ đồng, tăng 26% so với quý 1/2020. Riêng quý 1, con số online của công ty tăng trưởng hơn 400% so với cùng kỳ

Chi phí lãi vay giảm đáng kể 45%, ngược lại chi phí bán hàng quản lý tăng. Khấu trừ, Công ty báo lãi sau thuế gần 513 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ

Năm 2021, PNJ đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế tăng 15% lên 1.230 tỷ đồng. Với kết quả trên, 3 tháng đầu năm Công ty đã thực hiện được gần 42% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm. PNJ lên kế hoạch phát triển chuỗi cung ứng tự chủ, hướng đến dòng sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, mở rộng mạng lưới bán lẻ. Song song, Công ty cũng tiếp tục tái cơ cấu hàng tồn kho, tối ưu hóa giá thành… 

Để gia tăng nguồn lực, PNJ cũng trình cổ đông thông qua phương án phát hành 15 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tương đương 6,6% lượng cổ phiếu lưu hành. Song song, PNJ cũng phát hành hơn 3,4 triệu cổ phiếu ESOP 2020 với giá 10.000 đồng/cp. 

ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU PNJ

ĐHĐCĐ PNJ: Sản xuất là trụ cột, phát hành riêng lẻ 15 triệu cổ phiếu

Xu hướng hồi phục kinh tế và thu nhập hậu dịch hỗ trợ sức mua trang sức bình phục. Vai trò bán lẻ hiện  tại thị trường trang sức Việt Nam tiếp tục được nâng cao đồng thời PNJ với những lợi thế về năng lực chế tác, sức mạnh thương hiệu và vận dụng thành công dữ liệu số vào sản xuất và bán hàng.

Bên cạnh đó, PNJ là một trong những doanh nghiệp bán lẻ sở hữu tiềm năng tăng trưởng khá tích cực trong các năm sắp tới thuộc rổ chỉ số VN30 và VN Diamond Index, có thể thu hút lực cầu đối với cổ phiếu khi dòng tiền nước ngoài quay trở lại, đặc biệt qua các quỹ ETF theo các rổ chỉ số trên có thể giúp cho cổ phiếu tăng trưởng hơn mức định giá dựa trên triển vọng KQKD tại vài thời điểm.

Chính vì vậy cúng tôi kỳ vọng P/E là 17 tương đương với giá mục tiêu năm 2021 118.000 đồng/cổ phiếu.

CÓ NÊN MUA CỔ PHIẾU PNJ THỜI ĐIỂM NÀY

Ngày 06/06/2021, kết thúc phiên giao dịch giá cổ phiếu của PNJ hiện này là 100,600 đồng, chúng tôi đánh giá, cổ phiếu này hiện nay đang có giá rất cao gần tiệm cận giá mục tiêu. Chính vì vậy, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng, chỉ nên đứng ngoài quan sát sự chuyển biến của cổ phiếu này.

Exit mobile version