Site icon XMX.VN Việt Nam

ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU EMS – VNPOST CÔNG TY CHUYỂN PHÁT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

cổ phiếu VNpost

Cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử, cổ phiếu EMS được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Vậy những lợi thế cạnh tranh mà VNpost sở hữu là gì? Đâu là tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu EMS. Mức giá định giá cổ phiếu VNpost hấp dẫn cho nhà đầu tư là bao nhiêu?.

TỔNG QUAN VỀ DOANH NGHIỆP

1. Lịch sử hình thành

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam được hình thành trên cơ sở triển khai Đề án thí điểm hình thành Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số ngày 23/3/2005.

Vốn điều lệ: 150,008,180,000 đồng; khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 15,000,478 cổ phiếu; khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 15,000,815 cổ phiếu

Năm 2013, tách VietnamPost hoạt động độc lập với VNPT là một việc quan trọng nhằm đảm bảo minh bạch hóa tất cả hoạt động của DN và cũng để cho các đơn vị tự chủ hơn trong hoạt động, tránh dựa dẫm vào nhau. Đồng thời, phân tách rạch ròi giữa hoạt động kinh doanh và công ích.

VNpost được niêm yết lần đầu năm 2018 UPCoM với giá tham chiếu là 31.000 đ/CP, khối lượng niêm yết lần đầu 9,159,125 cổ phiếu. Khối lượng niêm yết hiện tại 15,000,478 cổ phiếu, khối lượng cổ phiếu đang lưu hành 15,000,478 cổ phiếu.

Cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử, dịch vụ chuyển phát nhanh VNpost không ngừng lớn mạnh

 

Cơ cấu tổ chức của Vietnam Post: 67 đơn vị hoạch toán phụ thuộc (gồm 63 Bưu điện tỉnh, thành phố, Công ty PHBC Trung ương, Công ty Datapost, Công ty Vận chuyển và Kho vận, Trung tâm Đào tạo); 02 Công ty TNHH một thành viên do Tổng công ty nắm giữ 100% vốn điều lệ; 03 công ty cổ phần do Tổng công ty nắm giữ trên 50% vốn điều lệ và 08 Công ty liên kết.

2. Lĩnh vực kinh doanh của Vnpost

– Kinh doanh các dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế: Dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, dịch vụ chuyển phát nhanh trong ngày, dịch vụ chuyển phát nhanh hàng nặng, hàng cồng kềnh và các sản phẩm khác

– Kinh doanh các dịch vụ vận chuyển, giao nhận hàng hóa kho vận

– Kinh doanh nhà, văn phòng cho thuê;

– Kinh doanh vật tư, thiết bị bưu chính viễn thông;

– Quản lý, vận hành, lắp đặt, bảo dưỡng sửa chữa và khai thác các thiết bị, phương tiện bưu chính viễn thông;

– Đại lý cung cấp các dịch vụ Bưu chính viễn thông

3. Mạng lưới vận chuyển và hệ thống khai thác

Hiện nay VNpost có mạng lưới phủ sóng toàn quốc đến những vùng núi sâu xa hơn 13.000 điểm, bán kính phục vụ bình quân đạt 2,93 km/điểm đảm bảo mỗi xã có tối thiểu một điểm phục vụ, số dân phục vụ bình quân đạt hơn 7.100 người/điểm.

Hiện nay VNpost có mạng lưới phủ sóng toàn quốc

TỔNG QUAN VỀ NGÀNH CHUYỂN PHÁT VÀ CỔ PHIẾU VNPOST

1. Tiềm năng thị trường chuyển phát nhanh

Thương mại điện tử là xu hướng phát triển tất yếu. Các hình thức mua bán trực tuyến phổ biến thúc đẩy các dịch vụ như Chuyển phát nhanh, vận chuyển hàng hóa và Logistics. Với dân số gần 100 triệu dân của Việt Nam, tiềm năng tăng trưởng thị trường Chuyển phát nhanh chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều cơ quan, doanh nghiệp khuyến khích người lao động làm việc ở nhà. Các hoạt động trực tuyến giúp thị trường thương mại điện tử phát triển mạnh, mặc dù thu nhập của người tiêu dùng giảm hơn.

Nhu cầu mua hàng trực tuyến được hình thành. Do đó, dịch vụ vận chuyển và chuyển phát nhanh có khá nhiều dư địa để mở rộng, phát triển.

Theo báo cáo của Google – Temasek, năm 2020 thị trường thương mại điện tử Việt Nam ước tính đạt 12 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2019. Mức tăng trưởng mạnh nhất được ghi nhận ở mảng giao hàng thực phẩm và hàng bách hóa (tăng 33%). Quần áo và mỹ phẩm tăng lần lượt 5% và 12% so với năm 2019.

2. Dự báo thị trường Chuyển phát nhanh 2021

Năm 2021, hoạt động vận chuyển liên quan đến thương mại điện tử dự kiến sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, có thể tăng từ 15 – 20% so với năm 2020. Nguyên nhân là dân số trẻ của Việt Nam và điện thoại thông minh ngày càng phổ biến. Dự báo, quy mô thị trường thương mại điện tử C2C tại Việt Nam sẽ tăng từ 7 tỷ USD trong năm 2020 lên 29 tỷ USD trong năm 2025.

Phân khúc thị trường Chuyển phát nhanh có thể hình thành rõ nét trong năm 2021 do cạnh tranh gay gắt. Chuyển đổi số và tối ưu hóa chi phí như cách làm của VCN Express trở thành xu thế và sẽ là trọng tâm chính của nhiều doanh nghiệp Chuyển phát nhanh trong thời gian tới.

ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ KINH DOANH VÀ KHẢ NĂNG SINH LỜI CỦA CỔ PHIẾU VNPOST

Kết thúc năm 2020, doanh thu đạt 3.563 tỷ đồng, tăng 4,3% so với năm 2019. Đặc biệt là sự thành công của dịch vụ chuyển phát quốc tế trên toàn mạng lưới đã đạt doanh thu vượt mốc 500 tỷ đồng, hoàn thành 245% kế hoạch, tăng trưởng 157% so với 2019.

Năm 2020 cũng là năm EMS triển khai thành công dịch vụ Logistic tại các Bưu điện tỉnh/ thành phố trọng điểm. Tốc độ tăng trưởng của dịch vụ logistic năm 2020 đạt tốc đạt 117%.

Là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nền tảng cho thương mại điện tử – xu thế của tương lai. Đặc biệt với việc vận hành sàn thương mại điện tử Postmart.vn được chính phủ rất quan tâm hậu thuẫn sẽ là nhân tố đột phá cho EMS trong tương lai

KẾT LUẬN VÀ NHẬN ĐỊNH CỔ PHIẾU VNPOST

EMS đang tăng cường phát triển văn hóa doanh nghiệp,đây là cách xây dựng giá trị phát triển bền vững của những công ty lớn. Chúng tôi dự đoán EMS khoảng 20 thì giá hợp lý phải 5.81*20=1xx.x gần tương đương thị giá VTP bây giờ nhưng số lượng cổ phiếu của VTP gấp 5,5 lần. Hiện giờ cổ phiếu VNpost thanh khoản thấp vì bị định giá quá rẻ, trong tương lai cổ phiếu này được định giá lại thì thanh khoản sẽ được cải thiện hơn.

Exit mobile version