Site icon XMX.VN Việt Nam

Giúp bạn xóa bỏ nỗi lo lắng về lãi vay và thuế với Ebit

Bạn là một nhà đầu tư, bạn lo ngại về các vấn đề về chi phí lãi vay và thuế thu nhập? Bạn đang tìm kiếm một công cụ có thể giúp mình xem xét các hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp? Bài viết này sẽ mang đến cho bạn một công cụ giải quyết tất cả những vấn đề này mang tên Ebit.

Ebit là gì?

Earning Before Interest and Taxes

Ebit là từ viết tắt của Earning Before Interest and Taxes hay còn gọi là lợi nhuận trước lãi vay và thuế, nó được coi là thước đo lợi nhuận của một công ty bao gồm tất cả thu nhập trừ đi chi phí, ngoại trừ chi phí lãi vay và thuế thu nhập.
Ebit bao gồm tất cả những lợi nhuận trước khi đem tính vào các khoản thanh toán tiền lãi, thuế thu nhập, sử dụng để xóa bỏ sự khác nhau giữa cấu trúc vốn và tỷ suất vốn giữa các doanh nghiệp. Chính vì vậy, Ebit được xem như một khoản kiếm được từ hoạt động kinh doanh, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh hay thu nhập ròng từ hoạt động kinh doanh.

Làm thế nào để xác định Ebit?

Thu nhập trước lãi vay và thuế được xác định bằng cách lấy “doanh thu” trừ đi “chi phí hoạt động”.

Lợi nhuận trước thuế và lãi vay

Ngoài ra, trong các báo cáo tài chính của doanh nghiệp Việt Nam, chi phí lãi vay sẽ nằm trong chi phí tài chính nên một số nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn để tính chi phí hoạt động. Thế nên, một cách xác định Ebit dễ dàng hơn là lấy “tổng lợi nhuận kế toán trước thuế” cộng với phần “chi phí lãi vay”.

Những điều tuyệt vời mà Ebit mang lại

Với những chuyên gia đầu tư chứng khoán, Ebit mang lại những giá trị to lớn và ảnh hưởng ít nhiều đến việc lập kế hoạch xem xét đầu tư cổ phiếu của một doanh nghiệp nào đó trên thị trường.
● Định giá cổ phiếu bằng Ebit
Chỉ số Ebit sinh ra trong tài chính nên điều đương nhiên là nó mang một ý nghĩa nhất định. Bản chất của Ebit chính là thành tố quan trọng trong việc định giá doanh nghiệp hay cổ phiếu của doanh nghiệp đó.
Chỉ số này được sử dụng nhiều bởi nó mang tính bao trùm các vấn đề nợ và cả tiền mặt của doanh nghiệp. Gần giống với chỉ số P/E, tuy nhiên Ebit lại được sử dụng nhiều hơn.
Ngoài ra, Ebit còn là nhân tố quan trọng giúp định giá cho doanh nghiệp và giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó thông qua EV/Ebit hay giá trị doanh nghiệp trên Ebit của doanh nghiệp đó.
● Ebit giúp đo lường lợi nhuận công ty được tạo ra từ hoạt động sản xuất kinh doanh.
Thông qua việc bỏ thuế và chi phí lãi vay, Ebit sẽ chỉ chú trọng vào khả năng tạo ra thu nhập từ chính các hoạt động kinh doanh của công ty mà không tính tới gánh nặng thuế và cấu trúc vốn.
Thu nhập trước lãi vay và thuế là con số đặc biệt hữu ích bởi nó cho thấy khả năng của doanh nghiệp có đủ để trả nợ, sinh lời hoặc tài trợ cho các hoạt động của công ty hay không.
Phân tích này đặc biệt quan trọng khi sử dụng để so sánh các công ty tương đương nhau trong cùng một ngành, nơi các công ty có cấu trúc vốn hoặc môi trường thuế khác nhau.

● Ebit và nợ
Khi phân tích các công ty trong ngành thâm dụng vốn hay nói cách khác là các công ty có một lượng tài sản cố định đáng kể trên bảng cân đối kế toán như các công ty thuộc ngành công nghiệp dầu khí… các nhà đầu tư hiểu rằng, các công ty trong ngành này có chi phí lãi cao do số nợ lớn trên bảng cân đối kế toán.

Tuy nhiên, nếu khoản nợ này được quản lý đúng cách thì nó là sự cần thiết cho sự tăng trưởng dài hạn của các công ty trong ngành. Khi so sánh các công ty trong ngành này với nhau, các công ty sẽ có ít nhiều chi phí lãi khi so sánh, chính vì thế Ebit giúp các nhà đầu tư phân tích hiệu suất hoạt động và tiềm năng thu nhập của các công ty khi loại bỏ nợ và chi phí lãi vay này.

Những lưu ý khi sử dụng chỉ số Ebit

Đôi khi, việc sử dụng chỉ số này mà sai lệch tính toán, làm cho việc so sánh không còn chính xác và khách quan nữa. Vì các nguyên nhân sau:
Thứ nhất, Ebit loại bỏ khấu hao. Nếu trong trường hợp so sánh các doanh nghiệp có lượng tài sản cố định không tương đồng thì việc bỏ qua khấu hao sẽ dẫn đến chênh lệch về kết quả.
Bên cạnh đó, với các doanh nghiệp có quy mô và tình hình kinh doanh khác nhau sẽ có những số nợ và lãi vay phải trả khác nhau nên nếu không tìm hiểu kỹ các nhà đầu tư sẽ mắc sai lầm khi sử dụng chỉ số Ebit lúc này.

Ebit và Ebitda là 2 chỉ số khác nhau

Ngoài ra việc nhầm lẫn giữa Ebit và Ebitda cũng là một vấn đề dễ gặp của các nhà đầu tư. Bạn nên phân biệt rằng, Ebitda là chỉ số chỉ lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao.
Thông qua bài viết này, hy vọng mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về chỉ số Ebit. Hãy vận dụng và kết hợp với các tiêu chí cần có để xây dựng cho mình một kế hoạch cũng như tìm được những doanh nghiệp tốt để đầu tư cho riêng mình nhé. Chúc các bạn thành công.

Exit mobile version