Site icon XMX.VN Việt Nam

Khám phá sự thật về Berkshire Hathaway

Bạn có đang tìm hiểu về lĩnh vực đầu tư? Bạn có bao giờ nghe qua về Berkshire Hathaway? Với những người ít xem tin tức và đọc sách thì quả đây là một cụm từ không thể hiểu được. Bật mí với các bạn đây là một cụm từ “tỏa sáng” trong giới kinh doanh, đầu tư. Và nó tỏa sáng như thế nào thì bài viết này sẽ cho các bạn thấy được điều đó.

Berkshire Hathaway có nghĩa gì?

Công ty Berkshire Hathaway

Berkshire Hathaway là tên một công ty lớn trên thế giới thành lập vào năm 1839, với tuổi đời thành lập hơn 200 năm, có trụ sở tại Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ.

Công ty được biết đến nhờ sự kiểm soát và lãnh đạo của Warren Buffett, người giữ chức vụ chủ tịch và giám đốc điều hành Charlie Munger, phó chủ tịch công ty.

Hiện tại, công ty đang kinh doanh trên các lĩnh vực: Đầu tư, Bảo hiểm, Công trình hạ tầng, Nhà hàng, xử lý thực phẩm, truyền thông đại chúng, đồ chơi, công nghiệp ô tô, trang bị thể thao, hàng dân dụng, internet, bất động sản. Doanh thu của công ty đạt giá trị 247,5 tỷ USD theo thống kê năm 2016. Tổng giá trị tài sản của công ty là 707,8 tỷ USD.

Hành trình phát triển của Berkshire Hathaway

Tỷ phú Warren Buffett

Berkshire Hathaway ban đầu là một công ty dệt, chuyên sản xuất vải lót áo com lê ở NewBedford, bang Masachusetts. Công ty làm ăn có lãi trong suốt thời kỳ chiến tranh do lượng cầu lớn và các nhà cung ứng trên thị trường còn chưa nhiều. Berkshire Hathaway khi đó là một tập đoàn lớn, với quy mô được trải rộng khắp miền Nam nước Mỹ cùng với nhiều nhà máy và công nhân.

Tuy nhiên, một thời gian sau, thị trường may mặc vào đầu thập niên 60 bắt đầu bị cạnh tranh gay gắt bởi những đối thủ khác với chi phí rẻ hơn, cổ phiếu của công ty Berkshire Hathaway bắt đầu trượt dốc.

Là một người theo đuổi đầu tư, khi công ty Berkshire Hathaway rơi xuống vực thẳm thì Buffett đã mua lượng lớn cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn nhất của công ty. Hoàn toàn do tình cờ mà Berkshire Hathaway đã trở thành công ty của Buffett.

Vào tháng 5/1965, Warren Buffett chính thức nắm quyền kiểm soát Berkshire Hathaway. Trong suốt hai năm dưới sự quản lý của ông, thị trường may mặc đã phát triển rất mạnh. Berkshire Hathaway dần bắt đầu có lợi nhuận.

Vào năm 1967, bằng kiến thức đầu tư của mình, công ty Berkshire Hathaway thâu tóm một công ty bảo hiểm National Indemnity, trụ sở tại Omaha. Sau này, Berkshire Hathaway sở hữu dòng vốn đủ vùng vẫy trên thị trường. Những năm sau đó, Berkshire Hathaway còn thâu tóm cả Sun Newspaper of Omaha, một tập đoàn chuyên sản xuất các tờ báo hay tập đoàn lớn hơn nữa là Illinnoise National bank & Trust tại Rockford.

Chiến lược của Buffett bắt đầu phát huy hiệu quả khi ông phục hưng Berkshire Hathaway bằng chính những đồng vốn ban đầu từ ngành dệt. Năm 1970, lợi nhuận Berkshire Hathaway thu được từ ngành may mặc là 45.000 đô la. Trong đó, công ty kiếm được 2,1 triệu đô từ ngành bảo hiểm và 2,6 triệu đô từ ngành ngân hàng.

Thời điểm này cũng đã đánh dấu sự khởi đầu một thời kỳ thịnh vượng ở phía trước của Berkshire Hathaway và Warren Buffett.

Thành quả vượt kỳ vọng

Thành công của Berkshire Hathaway

Các công ty thuộc quyền sở hữu của Berkshire Hathaway đó là: Công ty GEICO, Dairy Queen, BNSF Railway, Lubrizol, Fruit of the Loom, Helzberg Diamonds, Long & Foster, FlightSafety International, Pampered Chef và NetJets, cùng sở hữu 38,6% cổ phần của Pilot Flying J, 26,7% cổ phần của Kraft Heinz Company. Tỷ lệ cổ phần nhỏ nhưng đáng kể của công ty American Express với 17,16%, The Coca – Cola Company với 9,4%, Well Fargo với 9,9%, Apple với 3,3%.

Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp Buffett tại Berkshire Hathaway, ông tập trung vào các khoản đầu tư dài hạn trong các công ty giao  dịch công khai, gần đây ông đã mua toàn bộ các công ty thường xuyên hơn. Berkshire Hathaway hiện đang sở hữu hàng loạt các doanh nghiệp đa dạng bao gồm bánh kẹo, bán lẻ, đường sắt, nội thất, nhà sản xuất máy hút bụi, đồ trang sức, báo viết, sản xuất và phân phối đồng phục, một số công ty truyền dẫn điện và dịch vụ khí đốt.

Theo danh sách Forbes Global 2000, Berkshire Hathaway là công ty lớn thứ ba trên thế giới và là tập đoàn lớn thứ 9 tính theo doanh thu.

Ngoài ra, Berkshire Hathaway là công ty lớn thứ 7 trong số S & P 500 tổng số vốn hóa thị trường và nổi tiếng vì có giá cổ phiếu đắt nhất trong lịch sử với cổ phần loại A, giá khoảng 338.800 USD. Điều này là do chưa bao giờ có việc phân chia cổ phiếu của công ty.

Có được một Berkshire Hathaway như ngày hôm nay, thật sự là công sức và tài năng của tỷ phú Warren Buffett.

Exit mobile version