Site icon XMX.VN Việt Nam

FOMO LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI HỘI CHỨNG FOMO?

image001 1 - FOMO LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI HỘI CHỨNG FOMO?

Thương trường luôn luôn khốc liệt, đặc biệt hơn là ở thị trường chứng khoán. Tại đây, các nhà đầu tư không chỉ phải đối mặt với sức ép về lợi nhuận hay  mà còn là áp lực vô hình mà chính bản thân mình tạo ra. Một trong những hội chứng nguy hiểm ấy là FOMO.

FOMO là gì?

Đó là Hội chứng FOMO.  FOMO là từ viết tắt của cụm từ Fear of Missing Out dùng để chỉ một hối chứng nỗi sợ mất cơ hội. Đây là hội chứng mà những người mắc phải vô thức sẽ bị dẫn dắt bởi suy nghĩ rằng “Cần phải đầu tư ngay, thực hiện ngay giao dịch này nếu không sẽ bỏ lỡ mất cơ hội”.

Hội chứng này nảy sinh từ cảm giác sợ hãi của các nhà đầu tư khi bản thân không nắm bắt được cơ hội hay bỏ lỡ một điều gì đó ngỡ như rất quan trọng. FOMO luôn thôi thúc người mắc phải hành động ngay lập tức giao dịch ấy để nắm bắt cơ hội sớm nhất có thể mà bản thân lại chưa tìm hiểu rõ trước khi đầu tư.

Tại sao hội chứng FOMO lại nguy hiểm?

Đối với các nhà đầu tư chứng khoán, việc giữ cho mình một cái đầu lạnh và tìm hiểu thị trường một cách kỹ càng là điều tiên quyết bởi nó quyết định sự thành bại trên thương trường của bạn.

Thế nhưng nếu như mắc phải hội chứng này, bạn gần như chỉ đầu tư theo sự thúc đẩy của lỗi suy nghĩ “nếu không đầu tư bây giờ thì cơ hội sẽ không còn nữa”, hay nói một cách đơn giản là bạn đã bị FOMO điều khiển.

FOMO điều khiển suy nghĩ và hành động của bạn

Trên thực tế, hội chứng FOMO có thể điều khiển từ những tay mơ mới chập chững bước vào ngành chứng khoán cho tới các nhà đầu tư lão luyện. Vậy tại sao FOMO lại hình thành và biến bạn thành một “con nghiện” một cách vô thức như vậy?

Thứ nhất, khi bạn so sánh thành quả của mình với các nhà đầu tư khác. Nếu bạn chỉ so sánh nhằm mục đích tìm tòi, học hỏi và thúc đẩy bản thân thì câu chuyện đã khác, nhưng nếu bạn so sánh mình với người khác mà lại cảm thấy rằng bản thân chẳng bằng ai hay bạn muốn mình phải vượt trội hơn người ta thì có lẽ lúc này FOMO đang tiếp cận bạn.

So sánh mình với các nhà đầu tư khác bằng suy nghĩ tiêu cực

Từ đó khiến cho bản thân bạn luôn bị thôi thúc là phải đầu tư để vượt lên tất cả mọi người, để cho mọi người nhìn thấy được năng lực của bạn. Bạn đầu tư vô tội vã bằng chính suy nghĩ ấy mà không biết rằng hậu quả sẽ như thế nào.

Không chỉ đến bằng lối suy nghĩ của bản thân, FOMO cũng tiếp cận bạn từ những tình huống xảy ra trên sàn chứng khoán. Nếu như giá cổ phiếu của một công ty bỗng nhiên tăng đột biến, bạn chưa tìm hiểu nguyên nhân đã vội lao vào đầu tư, thậm chí là dốc hết tất cả những gì mình có để tránh “bỏ lơ cơ hội ngàn năm” này. Nhưng thực tế thì không như là mơ.

Ngoài ra, những kiến nghị của các công ty chứng khoán hay trong các group không chính thống như những bài quảng cáo đầy hấp dẫn, nó mời gọi các nhà đầu tư mắc hội chứng FOMO phải đầu tư ngay. Thay vì tin vào bản thân, họ lại đặt sự hên xui và cầu mong thần may sẽ mỉm cười.

Hội chứng này quả thật rất đáng sợ.

Cách nào để các nhà đầu tư tránh bị FOMO kiểm soát?

Tâm lý lo sợ vụt mất cơ hội, thiếu tự tin hay tự tin quá mức, thiếu kiên nhẫn trong đầu tư kinh doanh và kỳ vọng quá cao vào thị trường luôn là những nguyên nhân hàng đầu khiến các nhà đầu tư bị hội chứng FOMO tác động.

Hiểu được sự nguy hiểm của hội chứng này, bạn cần phải luôn ghi nhớ rằng:

Có thể bạn quan tâm:

Bản chất của chơi chứng khoán như là một ván game tài chính, khi một người mất tiền sẽ có người khác được tiền, điều quan trọng là hãy xác định bạn sẽ là ai? Hy vong qua bài viết này, các nhà đầu tư chứng khoán sẽ luôn giữ được cho mình cái đầu lạnh, cũng như thực hiện được kế hoạch đầu tư thông minh.

Hãy đầu tư sáng suốt để không biến mình trở thành cừu của hội chứng FOMO này nhé.

Exit mobile version