Site icon XMX.VN Việt Nam

Nắm trọn bí quyết có được cổ phiếu tốt thông qua chỉ số “ROS”

ROSchỉ số được dùng trong chứng khoán để phân tích cơ bản nhằm đánh giá sức mạnh tài chính của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về chỉ số này. Nếu đang có ý định tham gia chứng khoán thì nắm bắt được cách sử dụng chỉ số ROS chính là một trong những chìa khóa quan trọng mà bạn cần.

ROS là gì?

Chỉ số ROS là gì?

ROS hay Return On Sales là tỷ suất sinh lời trên doanh thu thuần. Chỉ số ROS cho chúng ta biết một đồng doanh thu thuần tạo ra từ việc bán hàng và cung cấp dịch vụ sẽ tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận. Hay nói cách khác, lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trăm trong doanh thu.

Cách xác định chỉ số ROS

Tỷ số lợi nhuận trên doanh thu ROS ở một thời điểm nhất định (tháng, quý, năm) được tính bằng cách lấy lợi nhuận sau thuế trong kỳ chia cho doanh thu trong kỳ đó. Đơn vị tính là %.

ROS mang lại ý nghĩa như thế nào?

Là chỉ số phản ánh mối quan hệ giữa lợi nhuận ròng dành cho nhà đầu tư và doanh thu của công ty, ROS mang những ý nghĩa thể hiện cụ thể như sau:

Thế nhưng trong một số trường hợp, chỉ số này cần được kết hợp phân tích cùng những chỉ số kinh tế khác để đảm bảo tính chính xác, do mỗi doanh nghiệp sẽ có một lĩnh vực kinh doanh khác nhau và ở mỗi ngành nghề chỉ số ROS được xem là tốt cũng khác nhau.

Các nhà đầu tư thường đánh giá doanh nghiệp bằng cách kết hợp nhiều chỉ số kinh tế khác nhau cùng thời điểm, phổ biến nhất là 3 chỉ số ROS, ROA và ROE.

Đánh giá chỉ số ROS của doanh nghiệp

ROS và các chỉ số tài chính

Qua nghiên cứu, các nhà đầu tư kinh nghiệm chia sẻ tỷ số ROS có thể thay đổi theo mục tiêu của doanh nghiệp như gia tăng thị phần, niềm tin của khách hàng, chiến lược marketing… Chính vì vậy, để đánh giá chỉ số này một cách chính xác nhất, các nhà đầu tư cần quan tâm những điểm sau.

Thứ nhất, như đã nói phía trên, mỗi một ngành chỉ số ROS cần là khác nhau do đó, các trader cần lưu ý tỷ số ROS so với trung bình ngành. Riêng đối với việc đánh giá ROS riêng biệt thì chỉ số này của doanh nghiệp lớn hơn 10% được xem là công ty đang hoạt động tốt.

Tiếp theo, bạn cần phải xác định được thời điểm bạn đang phân tích thì xu hướng thị trường đang diễn ra như thế nào? Bởi lẽ, tác động của thị trường chung đối với doanh nghiệp là điều khó tránh khỏi.

Bên cạnh đó, một doanh nghiệp được xem là kinh doanh bền vững thì chỉ số ROS cũng sẽ ổn định hoặc gia tăng theo thời gian. Một doanh nghiệp có chỉ số ROS trong khoảng từ 3-5 năm gần nhất tăng trưởng tốt có nghĩa là doanh nghiệp đó hoạt động kinh doanh tốt.

Ngoài ra, chỉ số ROS cũng phụ thuộc vào chiến lược của công ty, doanh nghiệp tại thời điểm ấy. Mỗi một doanh nghiệp sẽ có thị phần và niềm tin khách hàng khác nhau, cũng như chiến lược marketing khác nhau mà khiến cho chỉ số ROS biến động.

Cuối cùng, các nhà đầu tư nên hiểu rằng khi doanh nghiệp kinh doanh đúng chu kỳ thì lợi nhuận sẽ tăng lên rất nhanh. Do đó, khi xem xét chỉ số ROS thì ta nên phân tích từ 3-7 năm hoạt động gần nhất của doanh nghiệp để đảm bảo rằng những khoản thu nhập bất thường, đột biến không bị bỏ qua.

Chỉ số ROS ổn định cho thấy công ty, doanh nghiệp bền vững theo thời gian. Qua bài viết này chúng tôi mong muốn các trader sẽ hiểu hơn về một chỉ số kinh tế cần thiết này. Từ đó sẽ chọn được những cổ phiếu uy tín, đáng đầu tư và thu về lợi nhuận cao. Chúc bạn thành công.

Exit mobile version