Site icon XMX.VN Việt Nam

Nhận định về mã cổ phiếu Petrolimex 

cổ phiếu Petrolimex

cổ phiếu Petrolimex

Petrolimex là: Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam được thành lập vào ngày 12/01/1996 với tên gọi ban đầu là Tổng Công ty Xăng dầu mỡ, đã tiến hành cổ phần hóa, tái cấu trúc và bán đấu giá cổ phần lần đầu ra bên ngoài (IPO) thành công tại HNX trong năm 2011. Đến năm 2017, doanh nghiệp chính thức được niêm yết trên sàn HOSE với mã PLX. Lĩnh vực kinh doanh chính của Petrolimex là xuất nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu, lọc – hóa dầu, đầu tư vốn vào các doanh nghiệp khác để kinh doanh các ngành nghề mà Petrolimex đang kinh doanh và các ngành nghề kinh doanh khác theo quy định của pháp luật. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mã cổ phiếu Petrolimex này nhé!

Tổng quan về tập đoàn xăng dầu Petrolimex

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex)

tập đoàn Petrolimex

được thành lập vào năm 1956 với nhiệm vụ đảm bảo nhu cầu xăng dầu trong nước, bình ổn giá, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh quốc phòng. Bên cạnh kinh doanh xăng dầu làm trục chính, Petrolimex còn đầu tư phát triển một số ngành nghề kinh doanh để đa dạng hóa hoạt động như: Gas, dầu mỡ nhờn, nhựa đường, hóa chất, nhiên liệu bay; Kinh doanh vận tải xăng dầu viễn dương, ven biển, đường sông và đường bộ; Sản xuất cơ khí, Thiết bị vật tư xăng dầu; Thiết kế, Xây lắp các công trình xăng dầu, dầu khí; Tin học và Tự động hóa các công trình xăng dầu; Kinh doanh Bảo hiểm, Ngân hàng, Xuất nhập khẩu tổng hợp.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam là Công ty Mẹ với 52 công ty con và 12 công ty liên doanh, liên kết, có nhiều mô hình tổ chức hoạt động khác nhau, hoạt động trên khắp 63 tỉnh, thành trên toàn quốc và tại một số nước trong khu vực. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam hiện có hệ thống phân phối gần 5,500 điểm bán trên khắp cả nước, trong đó có khoảng 2,700 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu của Petrolimex; đảm nhận cung cấp khoảng 50% nhu cầu xăng dầu trong nước thông qua hệ thống kho – cảng hiện đại.

Cơ cấu cổ đông của PLX 

cô đặc với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chiếm 75.87%. Cổ đông chiến lược JX Nippon chiếm 8.0%.

Trước đó trong tháng 3/2021, PLX đã bán 25 triệu cổ phiếu cho ENEOS Corporation với giá bán được xác định là 57,057 đồng/cổ phiếu. Kết thúc giao dịch PLX thu về hơn 1,400 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty con của ENEOS Corporation – Công ty TNHH RNEEOS Việt Nam hiện đang nắm giữ hơn 103.5 triệu cổ phiếu PLX tương ứng tỷ lệ 8%.

Tình hình kinh tế của PLX trong thời gian qua 

Doanh thu của cổ phiếu PLX trong quý 3 năm 2021 tăng 26% nhờ giá xăng dầu tăng, tuy nhiên LNTT chỉ đạt 112 tỷ đồng – giảm 90% so với cùng kỳ do gần như các mảng hoạt động ( đặc biệt là xăng dầu, vận tải và hoá dầu ) đều bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các biện pháp giãn cách xã hội. Tuy nhiên theo như ước tính thì PLX sẽ dần hồi phục trong quý 4 do nhu cầu và giá dầu tăng. Chúng tôi ước tính LNTT năm 2021 đạt 4,2 nghìn tỷ đồng (+200% so với cùng kỳ), với giả định rằng sản lượng tiêu thị xăng dầu trong nước giảm -7% so với cùng kỳ đạt 8,4 triệu m3/tấn. Trong năm 2022, ước tính doanh thu và LNTT sẽ tiếp tục tăng trưởng lần lượt 10% và 30% so với cùng kỳ đạt 177 nghìn tỷ đồng và 5,4 nghìn tỷ đồng nhờ sản lượng tiêu thụ xăng dầu tăng 9% và các mảng khác phục hồi. 

Sơ lược về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Petrolimex là tập đoàn đa ngành, đa lĩnh vực, dẫn đầu thị trường về nhiều lĩnh vực, ngành nghề quan trọng của nền kinh tế

Petrolimex hoạt động chính trong bốn lĩnh vực: (i) Kinh doanh xăng dầu; (ii) Kinh doanh hóa dầu, nhựa đường, hóa chất; (iii) Kinh doanh khí hóa lỏng (gas) và (iv) Vận tải. Bên cạnh đó Petrolimex còn hoạt động trong các lĩnh vực thiết kế và xây dựng các công trình xăng dầu và dầu khí, ngân hàng – bảo hiểm, xuất nhập khẩu tổng hợp, cơ khí, thiết bị xăng dầu, tin học viễn thông và tự động hóa,…

Lĩnh vực kinh doanh xăng dầu

Petrolimex hiện chiếm khoảng 50% thị phần toàn ngành. Hoạt động kinh doanh xăng dầu hiện chiếm 90.6% doanh thu. Với mạng lưới gồm 51 công ty con và 09 công ty liên doanh, liên kết, thế mạnh của Petrolimex là việc sở hữu và vận hành hiệu quả chuỗi cung ứng đồng bộ cho hoạt động kinh doanh xăng dầu, từ hoạt động nhập khẩu, logistics, tới hệ thống phân phối rộng khắp cả nước. Nhằm đảm bảo cung ứng 50% nhu cầu xăng dầu cả nước, Petrolimex vận hành hệ thống kho cảng hiện đại, với sức chứa lên tới 2,200,000 m3 , cùng với hơn 570 km đường ống vận chuyển xăng dầu. Petrolimex đơn vị duy nhất có kho ngoại quan tiếp nhận xăng dầu với cảng tiếp nhận xăng dầu thành phẩm lớn nhất cả nước với khả năng tiếp nhận tàu chở dầu cỡ lớn đến 150,000 DWT.

Ngoài ra, trong số hơn 14,000 cửa hàng xăng dầu cả nước, Petrolimex có hiện diện tại gần 5,500 cơ sở kinh doanh trong đó, sở hữu trực tiếp khoảng 2,700 cửa hàng bán lẻ xăng dầu và có quan hệ đại lý với hơn gần 2,800 cơ sở kinh doanh xăng dầu khác. Ngoài xăng dầu, Petrolimex còn cung cấp nhiên liệu cho các loại hình vận tải khác như: vận tải thủy và vận tải hàng không.

Có nên mua cổ phiếu của PLX thời điểm này hay không?

cổ phiếu Petrolimex

Trong lĩnh vực xăng dầu, tập đoàn xăng dầu Petrolimex vẫn giữ vai trò chủ đạo trên thị trường nội địa theo đúng chỉ đạo của Chính Phủ Việt Nam. Hiện nay tập đoàn đang phân phối hơn 50% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của cả nước. Lợi thế kinh tế theo quy mô giúp tiết giảm chi phí, nâng cao biên lợi nhuận và tăng sức mạnh đàm phán đối với các nhà cung cấp trong nước và quốc tế.

 Biên lợi nhuận ổn định nhờ cơ chế kinh doanh xăng dầu hiện nay cùng với tình hình tài chính lành mạnh, nguồn tiền mặt dồi dào. Hỗ trợ của cổ đông chiến lược JX Nippon Oil & Energy trong việc phát triển mạng lưới kinh doanh xăng dầu và khả năng mở rộng sang mảng bán lẻ.

Vậy nên định giá cổ phiếu PLX luôn cao, các chuyên gia vẫn luôn khuyến nghị mua cổ phiếu của doanh nghiệp này. Năm 2022, SSI ước tính doanh thu và lợi nhuận trước thuế của “ông lớn” bán lẻ xăng dầu tiếp tục tăng trưởng lần lượt 10% và 30% so với cùng kỳ, đạt 177.000 tỷ đồng và 5.400 tỷ đồng nhờ sản lượng tiêu thụ xăng dầu tăng 9% và các mảng khác phục hồi.

Chính vì vậy, các chuyên gia lặp lại khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu PLX, giá mục tiêu đưa ra là 67.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn 15,5% giá đóng cửa phiên 25/11.

 

Exit mobile version