Site icon XMX.VN Việt Nam

Nói đến đầu tư, phải nhắc đến ông trùm Charlie Munger

Chắc hẳn đây sẽ là cái tên khá quen thuộc với những ai đã và đang đầu tư và đọc những cuốn sách về ông đồng thời cũng sẽ là một sự tò mò đối với những ai đang tìm hiểu về đầu tư và có mong muốn có được những lời khuyên đắt giá trong đầu tư. Ông Charlie Munger là ai mà có tầm ảnh hưởng lớn đến thị trường đầu tư như vậy?

Charlie Munger là ai?

Charles Thomas Munger

Charles Thomas Munger (sinh ngày 1 tháng 1 năm 1924) là một tỷ phú người Mỹ, là nhà đầu tư, doanh nhân, cựu luật sư bất động sản, nhà thiết kế kiến trúc và là nhà từ thiện.

Ông là phó chủ tịch của Berkshire Hathaway, tập đoàn do Warren Buffet nắm quyền. Với khối tài sản ước tính khoảng 1.9 tỷ USD , Charlie Munger trở thành một trong những tỷ phú giàu có và nổi tiếng thế giới.

Ngoài ra, Munger từng là chủ tịch của Daily Jourmal Corporation, có trụ sở tại Los Angeles, California và là giám đốc của Costco

Cậu bé với cái miệng rộng với sự trưởng thành đầy sóng gió

Munger sinh ra ở Omaha, Nebraska. Nhà Munger đi lên từ nghèo khó, nhưng vào nửa cuối thế kỷ XIX, TC Munger, ông nội của Charlie, một thẩm phán liên bang đã đưa gia đình lên hàng danh giá và được chào đón nồng hậu trong bất cứ tiền sảnh nào tại Omaha

Tấm ảnh của Charlie hồi còn nằm nôi cho thấy gương mặt cậu đã có nét hay hờn dỗi rất tiêu biểu cho cuộc đời sau này của cậu. Tại trường tiểu học Dundee, cậu có những nét nổi bật và ấn tượng so với những bạn đồng trang lứa đó là có đôi tai to trông rất ngỗ nghịch, tinh quái và cái miệng cười rộng.

Charles Thomas Munger thời niên thiếu

Cậu được mọi người công nhận là một cậu bé thông minh, hoạt bát nhưng quá độc lập trong suy nghĩ để có thể hạ thấp mình đáp ứng các kỳ vọng của thầy giáo. Người hàng xóm của Munger cũng nhận xét về con người ông rằng “Lanh lợi và là một đứa láu cá”. Bà Davis cố gắng hạn chế sự ảnh hưởng này của Munger lên cậu con trai của mình là Neal, tuy nhiên không gì là có thể chế ngự cái miệng to rộng của Charlie, ngày cả khi bà nhìn cậu một cách nghiêm nghị cùng với chiếc roi trên tay.

Tuy là một cậu bé láu lỉnh, tuy nhiên cậu cũng rất buồn vì từng bị những sỉ nhục bởi muốn che giấu hoàn cảnh gia đình mình. Cậu còn phải chịu đựng sự sỉ nhục của người khác khi bị nói là người “lùn”. Cặp đôi với Mary McArthur, cô gái duy nhất trong thành phố thấp hơn cậu để khiêu vũ vào mỗi tối thứ Sáu tại phòng tập Eddie Fogg, cậu lấy làm khó chịu khi ai đó nói cậu là người lùn thứ hai trong lớp khiêu vũ. Tại trường trung học Central, cậu nhận biệt danh “Brains” và nổi tiếng bì sự hiếu động thái quá cùng với sự biệt lập của cậu.

Xuất thân từ một gia đình coi trọng việc học, Charlie lớn lên với hoài bão học tập thật giỏi. Khi cậu 17 tuổi, cậu đã vào chuyên ngành Toán Đại học Michigan. Nhưng sau đó, sau trận Trân Châu Cảng, cậu phải bỏ học giữa chừng và đăng ký vào quân đội. Tại đây cậu vẫn kiên trì theo đuổi đam mê học hành của mình, cậu học hàm thụ Đại học New Mexico và Học viện Công nghệ California để lấy tín chỉ ngành khí tượng học dù cậu không bao giờ tốt nghiệp. Sau nhiều năm kiên trì với nhiều khóa học, cậu trở thành nhân viên khí tượng quân đội và làm việc tại Nome, Alaska.

Munger cho rằng ông chưa bao giờ thấy mình có ích cho quân đội và nhấn mạnh mình may mắn khi được đóng quan xa vùng nguy hiểm.

Lúc này rủi ro chính của ông là tài chính, ông dùng tiền lương quân đội của mình để tăng thêm thu nhập qua những ván bài poker và may mắn thay nhận ra rằng mình chơi bài rất tốt. Nhờ đó ông đã có một cách chơi cho chính mình đó là: Những gì bạn phải học là gấp sớm khi có tỷ lệ cược chống lại bạn, hoặc nếu bạn có lợi thế lớn, hãy lùi lại thật nhiều vì bạn không thường xuyên có được lợi thế lớn. Cơ hội đến nhưng không thường xuyên đến, vì vậy hãy nắm bắt khi nó đến. Đó hóa ra lại là một phiên bản sự nghiệp tài chính của ông sau này.

Sau khi rời quân đội, ông nghiễm nhiên bước vào trường luật Harvard mặc dù chưa hoàn thành bằng đại học. Tại đây, ông gặp người phụ nữ của đời mình, Nancy Huggins. Năm 21 tuổi, cặp đôi trai tài gái sắc đi đến hôn nhân. Munger xuất sắc trong trường luật, tốt nghiệp loại giỏi với bằng JD năm 1948, ông còn là thành viên của Cục hỗ trợ pháp lý Harvard.

Vào những năm ông 29 tuổi, có nhiều biến cố xuất hiện trong cuộc đời ông. Cuộc hôn nhân bất hòa không thể đi đến tiếng nói chung. Năm 1953, ông và vợ quyết định ly hôn sau 8 năm chung sống. Sau khi ly hôn, vợ ông lấy gần như mọi tài sản và để ông trong hoàn cảnh khá khó khăn. Chịu cảnh gà trống nuôi con với 3 đứa con thơ và gần như không có gì trong tay. Sau một năm ly dị, con trai duy nhất của ông, Munger Teddy phát hiện bị ung thư bạch cầu khi mới 8 tuổi. Lần này, ông một lần nữa suy nghĩ mọi cách để cứu đứa con trai bé bỏng của mình. Thế nhưng cuộc sống quá tàn nhẫn và khốc liệt với người cha đáng thương này, thượng đế đã mang con trai của ông đi sau một năm cậu bé chống chọi với bệnh tật. Phải mất một thời gian ông mới lấy lại được tinh thần và mạnh mẽ cùng các con vượt qua tiếp mọi khó khăn phía trước. Và rồi ông trời cũng đã mang đến cho ông một tia sáng, đó là một người phụ nữ mạnh mẽ – Nancy Berry Borthwick. Cô cũng từng ly hôn và có hai con, đồng cảm với Munger, 2 con người đồng điệu và cảm thông cho hoàn cảnh của nhau, nắm tay để cùng bước tiếp chặng đường phía trước.

Charlie Munger và vợ Nancy

Sau này, ông mở một công ty luật ở quê. Công ty luật mang tên Munger, Tolles & Olson LLP – chuyên tư vấn pháp lý trong lĩnh vực bất động sản. Nhưng rồi ông nhận ra rằng, chỉ với công ty luật thì không thể giúp ông giàu được. Vì vậy ông tìm kiếm những cơ hội khác để kiếm thêm thu nhập.

“Tôi có niềm đam mê làm giàu khá lớn, không phải vì tôi muốn có xe hơi Ferrari mà tôi muốn có sự độc lập về mặt tài chính, tôi nghĩ mình thật chẳng ra gì khi phải nhờ ai đó thanh toán các hóa đơn cho mình. Tôi không biết thừa hưởng quan niệm đó từ ai nhưng rõ ràng tôi có tính đó” – Munger nói

Cơ duyên đầu tư của Charlie Munger cùng với Warren Buffect

Charlie Munger và Warren Buffet

Trong khoảng thời gian làm việc tại quê nhà, Munger bắt đầu mở rộng xây dựng các mối quan hệ xã hội. Khi đó, một người góp vốn vào quỹ Buffet do quý mến ông nên đã mời ông đến dùng bữa cùng Warren Buffet tại một câu lạc bộ dành riêng cho những người giàu có ở Omaha. Họ trò chuyện và nhanh chóng trở thành những người bạn thân thiết. Và chính Buffet là người thuyết phục Munger đổi nghề luật sư vì cho rằng hành nghề luật sư là phí phạm tài năng của ông. Munger đã có suy nghĩ về ý kiến đó. Cũng trong những cuộc trò chuyện cùng Buffet, Munger đã thể hiện sự hứng thú của mình trong lĩnh vực đầu tư và cuối cùng ông lựa chọn đầu tư là con đường sự nghiệp phía trước của mình. Sau này ông thành lập quỹ Wheeler, Munger & Co vào năm 1962, trụ sở đặt tại một văn phòng giao dịch chứng khoán Thái Bình Dương. Quỹ đầu tư tăng trưởng với tỷ suất gộp hàng năm vào khoảng gần 20%, trong khi Dow Jones thời điểm đó chỉ đạt khoảng 5%. Quỹ hoạt động được 10 năm cho đến khi sát nhập với Berkshire Hathway vào cuối những năm 70.

Triết lý đầu tư của Charlie Munger

“Sơ đẳng, minh triết thế gian”

Hiệu ứng Lollapalooza

Nguyên tắc nghịch đảo

Để có được những triết lý này, Charlie Munger đã dày công nghiên cứu và trải nghiệm. Đó được đúc kết từ những bài học có giá trị từ cuộc đời của ông. Những triết lý này không chỉ mang lại giá trị cho ổng mà còn mang lại giá trị cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư và còn là một sự khám phá mới mẻ đối với những ai thích thú với đầu tư.

Những cuốn sách mang giá trị tiềm ẩn

Nếu đã tìm hiểu về Charlie Munger, tìm hiểu về những triết lý đầu tư của ông thì không nên bỏ qua những cuốn sách giá trị này.

 

Exit mobile version