Site icon XMX.VN Việt Nam

RSI – Khái niệm và cách sử dụng cho những nhà đầu tư thông minh

Nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán bạn không thể bỏ qua khái niệm về RSI. Cũng không phải bất cứ nhà đầu tư nào cũng am hiểu về RSI và sử dụng RSI một cách hiệu quả. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức chi tiết và đầy đủ nhất về chỉ số RSI, tránh những sai lầm thua lỗ trên thị trường chứng khoán.

 

Sơ lược nội dung:

  1. Chỉ số RSI là gì?
  2. Chỉ số RSI được tính như thế nào?
  3. RIS và vùng quá mua – quá bán
  4. Ý nghĩa của chỉ số RSI trong chứng khoán
  5. Ứng dụng RSI như thế nào trong giao dịch cổ phiếu?

Chỉ số RSI là gì?

Chỉ số RSI hay còn gọi tắt là đường RSI (Relative Strength Index), đây là một chỉ số về sức mạnh tương đối. Là một chỉ số thể hiện sự báo động đo lường ặ thay đổi tỷ giá gần đây. Qua chỉ số này nhà đầu tư sẽ đánh giá được việc mua bán quá mức trong mức giá của 1 cổ phiếu cũng như tài sản tài chính khác.

Chỉ số RSI được tính như thế nào?

Công thức chung để tính chỉ số RSI là:

RSI = 100 – [100/1+RS]

Trong đó:

Nếu bạn nhìn qua công thức thấy phức tạp và khó khăn thì không cần phải lo. Với công nghệ hiện đại như ngày nay, mọi công việc tính toán đã có máy tính lo hết. Bạn chỉ cần đọc thật đúng chỉ số và lựa chọn giao dịch là đã hoàn thành.

RSI và vùng quá mua – quá bán

Nhìn chung đường RSI chỉ dao động trong khoảng 0 – 100 tuy nhiên cái mà nhà đầu tư phải quan tâm nhất chính là hai khu vực: vùng quá mua và vùng quá bán. Vậy bạn đã hiểu về hai vùng này như thế nào?

Nếu mức giá của cổ phiếu đó đang ở trong vùng quá mua – quá bán, thì rất có khả năng giá của cổ phiếu đó sẽ xuất hiện những điều chỉnh phù hợp để có mức giá cân bằng hơn.

Một cổ phiếu đang trong giai đoạn tăng mạnh là cổ phiếu có mức quá mua trên ngưỡng 70 duy trì liên tục, rất có thể chỉ số này còn tăng từ 70 lên 80. Trường hợp này không có gì lạ bởi nếu đang trong xu hướng mạnh, chỉ số của RSI hoàn toàn có thể duy trì trạng thái trong vùng quá mua – quá bán dài hơn bình thường.

Những dấu hiệu đáng quan tâm:

Ý nghĩa của chỉ số RSI trong chứng khoán

Ứng dụng RSI như thế nào trong giao dịch cổ phiếu?

 

Kết luận: Với những chia sẻ trên đây về chỉ số RSI , hi vọng bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn và nhận định thị trường tốt để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt, XMX Việt Nam – Thân gửi bạn đọc!

Exit mobile version