Site icon XMX.VN Việt Nam

Spin Off là gì? Những điều không phải ai cũng biết về Spin-Off

Trong cuốn sách “Trên đỉnh Phố Wall” của Peter Lynch, ông đã nói rằng: “Công ty con được chia tách ra thường mang lại những khoản lợi nhuận khổng lồ”. Theo ông, spin-off chính là nơi mà các nhà đầu tư có thể tìm được những cơ hội vô cùng tiềm năng. Vậy spin off là gì? Nó có ý nghĩa thế nào với một doanh nghiệp và các nhà đầu tư? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tất cả.

Spin-off là gì?

Spin-off là một loại thoái vốn, chỉ một sự kiện mà các công ty mới được tách ra từ công ty mẹ dưới hình thức là pháp nhân độc lập. Thường thì các doanh nghiệp đa ngành sẽ xảy ra các hoạt động spin off nhiều hơn, lúc này các nhà đầu tư có cơ hội kỳ vọng tăng giá cổ phiếu của các công ty con được tách ra.

Spin off, một hình thức của thoái vốn

Thoái vốn (Divestment) ở đây được hiểu là thuật ngữ để chỉ quá trình cắt giảm đi một số tài sản với mục đích nhất định. Thoái vốn cũng được dùng để nói về việc bán đi tài sản của công ty con, rút các khoản đầu tư hoặc các chi nhánh nhằm tăng giá trị của công ty mẹ một cách tối đa.

Tại sao hoạt động spin off cần phải diễn ra?

Spin off có thật sự không tốt?

Theo các nghiên cứu và thống kê về hoạt động spin-off ở các thị trường tài chính phát triển, có những nguyên nhân sau thúc đẩy quá trình spin off của các một doanh nghiệp:

Khi hoạt động spin-off diễn ra, cổ phiếu được chia cổ tức cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ nắm giữ của họ với mục đích bù đắp phần vốn bị mất trong các cổ phiếu ban đầu. Bằng cách này, quyền sở hữu không bị thay đổi, đồng nghĩa với việc các cổ đông tương tự sẽ sở hữu công ty và điều đó cũng theo tỷ lệ tương tự.

Spin-off và góc nhìn mới

Một số nhà đầu tư khi thấy doanh nghiệp bắt đầu chuẩn bị hoạt động spin-off sẽ cho rằng doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả. Nhưng thực chất hoạt động này mang lại nhiều lợi ích hơn cho cả công ty mẹ và công ty con.

Spin off, cơ hội đầu tư ngắn hạn

Spin-off được xem là một chiến lược để bảo vệ công ty con chống lại sự tiếp quản của đối thủ cạnh tranh, từ đó mang đến lợi ích cho cả công ty mẹ. Cụ thể như sau:

Ở Việt Nam, hoạt động spin-off cũng diễn ra một cách thường xuyên dưới nhiều hình thức. Thông qua bài viết này, hy vọng mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích về hoạt động này. Hãy là một nhà đầu tư thông thái, đừng vội đánh giá đây là hoạt động kém hiệu quả của một doanh nghiệp mà hãy biết nắm bắt thời cơ để đầu tư sinh lời ngắn hạn.

Exit mobile version